Giới thiệu hệ thống hỏi đáp, thảo luận Phanbook

Giới thiệu hệ thống hỏi đáp, thảo luận Phanbook

Nội dung chính

Hệ thống hỏi đáp, thảo luận là gì?

Hệ thống hỏi đáp, thảo luận không phải là 1 diễn đàn! Nếu bạn đã là 1 dân IT chính hiệu thì chắc bạn không lạ gì anh chàng StackOverflow, hay là anh chàng tất tần tật Quora. Phanbook chính là một hệ thống đặt câu hỏi, trả lời hay thảo luận một vấn đề gì đó tương tự như StackOverflow.

Nói 1 cách tóm gọn là Câu hỏi & Trả lời (Hỏi & đáp), thảo luận, bình chọn để tìm ra câu trả lời tốt nhất.

Hệ thống hỏi đáp, thảo luận khác gì với diễn đàn?

Điều quan trọng của người sử dụng khi đặt vấn đề là cần câu trả lời 1 cách chính xác và hiệu quả nhất. Đối với diễn đàn, điều này hoàn toàn làm được, nhưng rất là rối, bởi các diễn đàn không có công cụ bình chọn câu trả lời chính xác nhất. Một số diễn đàn chỉnh sửa lại với việc thêm các chức năng: cám ơn, đồng ý, bình chọn…Tuy nhiên, các tính năng này thường không mang lại hiệu quả bởi mục đích của diễn đàn tạo ra không với mục đích đó.

Dạo một vòng quanh các trang website lớn được người dùng đặt câu hỏi nhiều như: VNExpress, Webtretho, Songkhoe, hay các diễn đàn về nghe nhìn như: VNPhoto, Tinh Tế

Các website này được thiết kế ban đầu không dùng cho mục đích đặt câu hỏi và trả lời! Nhưng vì những nội dung hay, phong phú và tập hợp nhiều chuyên gia trong các lĩnh vực liên quan, dẫn đến người sử dụng đặt câu hỏi rất là nhiều, nhưng với độ lớn của dữ liệu ngày càng phình to lên, việc tổng hợp câu hỏi và trả lời với mục đích phục vụ người dùng mới gặp rất nhiều khó khăn. Thật sự là rắc rối nếu muốn tìm ra một câu hỏi đúng ý của mình, cũng như tìm ra câu trả lời chính xác! 🙁

Các hệ thống hỏi đáp, thảo luận mã nguồn mở

Nhìn nhận ra vấn đề này, nhiều bạn đã phát triển ra các hệ thống để giải quyết như: Hỏi đáp 24, Hỏi đáp tiếng AnhTư vấn sức khỏe 24h, Hỏi đáp nhanh 1, Hỏi đáp nhanh 2…

Các trang Hỏi đáp tiếng Anh và Hỏi đáp nhanh có hệ thống bình chọn để biết câu trả lời tốt nhất, có thiết kế tốt vì sử dụng mã nguồn mở Question2Answer, hoặc một số hệ thống hỏi đáp, thảo luận khác như sau:

 • Askbot dựa trên nền tảng Django viết bằng Python và đi theo mô hình giống StackExchange.
 • Discourse – Một mã nguồn hoàn hảo để sử dụng như là website dạng Câu hỏi và trả lời. Mọi chức năng cần thiết dường như đã có sẵn để bạn có thể xây dựng một trang như Stack Overflow hay Quora.
 • LampCMS: Được viết bằng PHP và sử dụng cơ sở dữ liệu MongoDB để để đạt được tốc độ và có khả năng mở rộng tốt. Nó được cấp phép dưới bản quyền LGPL-3.
 • Shapado là mã nguồn viết bằng Ruby.
 • OSQA là một mã nguồn viết bằng Python dựa trên Django tương tự StackExchange.
 • Question2Answer là một mã nguồn viết bằng PHP. Nó rất dễ dàng cài đặt và tùy chỉnh. Họ có cung cấp một số Themes và Plugins mà các nền tảng tương tự không cung cấp.
 • Reddit là mã nguồn của trang web nổi tiếng Reddit. Nơi lý tưởng cho dạng Q&A giống như http://www.reddit.com/r/AskReddit và nó là mã nguồn mở được viêt bằng Python.
 • ThinkUp là mã nguồn viêt bằng PHP. Nó là dạng lưu trữ Q&A kiểu giống luồng như là Twitter và Facebook.
 • Wecenter là mã nguồn của Trung Quốc được viết bằng PHP.
 • Azquestion là mã nguồn của Việt Nam được xây dựng từ MEAN Stack (MongoDB, ExpressJS, AngularJS, NodeJS). Ứng dụng sẽ có các chức năng cơ bản của 1 website hỏi đáp như đăng ký/đăng nhập (hỗ trợ đăng nhập qua facebook, google), đăng câu hỏi, trả lời, vote, follow câu hỏi. Ngoài ra còn hỗ trợ gửi thông báo thời gian thực (realtime) và chat giữa các thành viên thông qua việc sử dụng SocketIO.

Phanbook là gì?

Phanbook là mã nguồn của Việt Nam được viết bằng PHP (PhalconPHP Framework).  Xem demo tại http://meta.phanbook.com/ hoặc http://discourse.phanbook.com/ hoặc video https://www.youtube.com/watch?v=sC8jpfCDGT81

Trong bài viết này, mình không đi sâu vào so sánh Phanbook và các hệ thống khác. Các bạn có thể chọn cho mình một hệ thống phù hợp với khả năng lập trình của bạn (PHP hay Javascript, Python, Ruby), tuy nhiên Phanbook có một số ưu điểm đáng khen như sau:

 • Được xây dựng dựa trên PhalconPHP, là một nền tảng có tốc độ rất nhanh vì được viết bằng C và load như module trong Apache, hoặc PHP-FPM. Nằm trong danh sách Best Php Framework 2015 do Sitepoint bình chọn.
 • Được xây dựng bởi người Việt: bản thân mình không phải cuồng tín “Người VN ưu tiên dùng hàng VN”, nhưng quả thực có rất ít mã nguồn mở đáng giá do chúng ta phát triển. Bản thân PhalconPHP nằm vị trí thấp trong top là bởi vì cấu trúc rất uyển chuyển nên PhalconPHP đòi hỏi lập trình viên có kiến thức về kiến trúc tốt do vậy ít người sử dụng. Nên mình đánh giá cao những bạn tham gia phát triển Phanbook này.
 • Hệ thống hỏi đáp, thảo luận Phanbook có đầy đủ tính năng:
  • Hệ thống tín nhiệm, huy chương cho người tham gia hỏi đáp.
  • Dễ dàng tối ưu Search Engine Optimization
  • Đăng nhập dễ dàng với Single Sign On, Social Login
  • Chống spam
  • Hỗ trợ đa giao diện
  • Hệ thống viết bài hỗ trợ: HTML,  BBCode, Markdown
  • Hỗ trợ  đa ngôn ngữ
  • Cho phép nhận biết sự thay đổi qua từng phiên bản của nội dung
 • Ngoài ra, Phanbook có thêm các tính năng của một hệ thống quản trị nội dung (CMS) và phải nhắc lại là chạy rất nhanh 😀

Ghi chú: mình không phải là thành viên của dự án Phanbook này, cũng như không có mối quan hệ với bất kỳ thành viên nào phát triển dự án này. Đánh giá của mình hoàn toàn khách quan.

Cơ hội nào cho bạn?

Có rất nhiều chủ đề cần hỏi đáp: sức khỏe, pháp luật, hôn nhân & gia đình, công nghệ thông tin, nghe nhìn đa phương tiện. Những lĩnh vực này không thuộc một phạm trù nào cả vì nó có rất nhiều yếu tố chi phối: thời gian, địa điểm, hoàn cảnh, …Nó khác hoàn toàn với diễn đàn, website hỏi đáp thuần túy, hoặc Wiki. Do vậy, nhu cầu là có thật và rất cần thiết để xây dựng 1 sản phẩm hỏi đáp, nhưng đừng ôm đồm nhiều lĩnh vực quá.

Thị trường sản phẩm dành riêng cho người Việt vẫn còn rất nhiều cơ hội để thử sức. Hi vọng qua bài viết này, nếu bạn có ý tưởng về hệ thống hỏi đáp, thảo luận Phanbook sẽ giúp ích được cho bạn.

Read more