[Machine Learning] Giới thiệu PredictionIO

[Machine Learning] Giới thiệu PredictionIO

Nội dung chính

PredictionIO là gì?

Machine learning/Học máy

Đây là một ngành trong khoa học máy tính, còn hay được gọi là “học máy“. Được dùng để nghiên cứu một số hành vi có chung hoặc khác đặc điểm, sau đó phân loại hoặc dự đoán, …Một số ví dụ như: dự báo thời tiết, dự báo tình trạng giao thông, hoặc dự báo chỉ số giá cả một số mặt hàng, chẩn đoán y khoa, hoặc một số ứng dụng trong truy tìm dữ liệu như phục hồi ảnh… (PredictionIO hoàn toàn có thể áp dụng được các lĩnh vực này)

Ví dụ thực tế

  1. Bài viết tương tự hoặc bài viết mà hệ thống “nghĩ” là bạn sẽ thích, các website khi áp dụng học máy, dễ dàng phân tích được thói quen người dùng và khuyến nghị học đọc những bài viết liên quan, do vậy làm tăng tỉ lệ thao tác trên website đó rất cao.
  2. (Tương tự ví dụ 1) Tìm sản phẩm tương tự và khuyến nghị sản phẩm dựa theo nhu cầu của người sử dụng: dễ nhận thấy trong các kho ứng dụng như Apple AppStore hay Google Play Store là khi bạn xem một ứng dụng nào đó, hệ thống sẽ hiển thị ra các ứng dụng tương tự, hoặc các ứng dụng mà hệ thống “nghĩ” là phù hợp cho bạn. Những gợi ý này hoàn toàn là kết quả của học máy, và được tạo bởi những hành vi người dùng khác giống như bạn và hoàn toàn tự động.
  3. Ở Amazon, người ta áp dụng học máy để xác định được món hàng bạn yêu thích và có xác suất “sẽ mua”, từ đó họ sẽ thông báo cho kho chứa hàng “ở gần bạn nhất” đóng gói sẵn, hoặc thực hiện di chuyển các kiện sản phẩm từ các kho khác đến kho gần bạn. Chính nhờ vậy mà tốc độ giao hàng của Amazon rất nhanh, đây là kết quả của học máy.
  4. Một ứng dụng thú vị nữa đó là Google Translate, hoặc Bing hoặc một số phần mềm nhận dạng chữ viết tay. Nếu không nhờ học máy, “chữ viết tay” là một lĩnh vực xương xẩu bởi vì chữ viết mỗi người mỗi khác, rất đa dạng, và đối với những ngôn ngữ có dấu như tiếng Việt thì cũng càng khó.
  5. Liên quan đến NLP (Xử lý ngôn ngữ tự nhiên) thì học máy cũng được đưa vào để nhận dạng giọng nói, ngôn ngữ (Ví dụ Google Translate có thể nghe bạn nói tiếng Việt và dịch ra tiếng Anh rồi phát ra loa) và phân tích văn bản (tóm tắt nội dung văn bản)

PredictionIO

Như các ví dụ ở trên, bạn có thể thấy rằng học máy là một lĩnh vực không còn mới mẻ, và đặc biệt là khi có nhiều mã nguồn mở cung cấp khả năng thông minh đó cho hệ thống của bạn. Một trong các hệ thống đó là PredictionIO. PredictionIO về cơ bản cũng giống như các sản phẩm khác khi có thể làm cho hệ thống của bạn thông minh hơn như: sản phẩm tương tự, sản phẩm mà hệ thống nghĩ bạn sẽ thích, phân loại khách hàng tiềm năng,… Nhưng đặc biệt của PredictionIO là:

  • Sản phẩm hoàn thiện: thao tác cài đặt đơn giản và dễ dàng, không cần mất nhiều thời gian để nghiên cứu vì tính hoàn thiện cao. Hơn nữa, PredictionIO có hệ thống SDK phong phú với việc hỗ trợ các ngôn ngữ thịnh hành như: Java, Python, Ruby, PHP, Nodejs, C#, Swift
  • Hệ thống template phong phú: nếu bạn cần làm một trong các ví dụ mình có nói trong bài thì việc áp dụng Prediction là phù hợp vì đã có sẵn các template đó rồi, chỉ cần cài đặt đưa dữ liệu vào, tinh chỉnh đôi chút là có thể sử dụng.
  • Tính độc lập và dễ dàng tích hợp: hệ thống hoạt động độc lập và tương tác toàn bộ thông qua HTTP API, điều này giúp cho bạn dễ dàng tích hợp vào hệ thống có sẵn của mình mà không phải tốn nhiều công sức hoặc gặp rủi ro khi phải chỉnh sửa code.
  • Tinh chỉnh và mở rộng: PredictionIO có sẵn một template mẫu và hướng dẫn giúp cho bạn dễ dàng chỉnh sửa theo nhu cầu của mình.

Học máy là một công nghệ tiên tiến rất cần thiết trong tất cả các sản phẩm công nghệ ngày nay. Từ đơn giản là bạn muốn khuyến nghị những sản phẩm, nội dung tương tự có trong dịch vụ của bạn đến việc phân loại và dự đoán từ các nguồn dữ liệu cực kỳ phong phú trên internet. Hi vọng đọc xong bài viết, bạn sẽ có khái niệm tốt về máy học và sẽ áp dụng PredictionIO trong sản phẩm các sớm càng tốt để giúp dịch vụ của bạn tăng trưởng.

Read more