Centos hay Ubuntu dành cho khởi nghiệp

Centos hay Ubuntu dành cho khởi nghiệp

Nội dung chính

Về khởi nghiệp/startup

Chắc hẳn bạn cũng như mình khi rất đau đầu trong việc chọn hệ thống máy chủ nào để sử dụng. Việc chọn lựa hệ thống máy chủ nào thường phải phụ thuộc vào kiến thức của người sử dụng và môi trường phù hợp để cài các ứng dụng, phần mềm hỗ trợ liên quan. Do chủ đề này khá rộng, và cũng không có khái niệm tốt nhất nên mình chỉ viết dựa trên các tiêu chí sau phù hợp với khởi nghiệp công nghệ fullstack:

  • Hỗ trợ của cộng đồng
  • Tài liệu
  • Cần thích ứng, thay đổi nhanh
    Về vấn đề thích ứng, thay đổi nhanh là tiêu chí quan trọng cho khởi nghiệp do công nghệ hiện tại phát triển rất nhanh, sản phẩm thường sử dụng các công nghệ mới

So sánh Centos và Ubuntu

Hệ thống quản lý gói phần mềm

yum và apt: cả 2 hệ thống gói phần mềm này đáp ứng hầu hết mọi trường hợp, nhu cầu phần mềm. Có vấn đề chẳng qua bạn quan tâm đến các gói mới, thì đây là lúc phát huy thế mạnh của Ubuntu, với tần suất cập nhật nhiều hơn so với Centos. Làm khởi nghiệp cần nhanh, đa phần sản phẩm của bạn sẽ chết trước khi bản cập nhật tiếp theo của hệ điều hành, vậy tại sao phải quan tâm đến tính “stable” của hệ điều hành, của các gói phần mềm một cách quá mức?

Cộng đồng hỗ trợ

Google Search:
ubuntu community: 40 triệu kết quả
centos community: 2 triệu kết quả
centos book: 1 triệu kết quả
ubuntu book: 16 triệu kết quả
sách về ubuntu: 194.000 kết quả
sách về centos: 97.000 kết quả
learn ubuntu: 34 triệu kết quả
learn centos: 0,7 triệu kết quả
www.ubuntu-vn.org/ mặc dù trang này đang chết lâm sàng, nhưng dù sao cũng làm điểm sáng cho Ubuntu

Nhìn vào các ông lớn

Mình theo dõi các hệ sinh thái của các tập đoàn công nghệ như Google, Facebook thì họ đều dùng Ubuntu làm chủ đạo, bằng việc nhìn vào các hướng dẫn build của các phần mềm, hệ thống như: V8, Chrome, ChromeOS, HHVM…

Ví dụ thực tế

Mình mất khoảng 1 tuần để cài Google V8 Javascript Engine lên Centos 6, bằng cách biên dịch mã nguồn mới nhất, nhưng KHÔNG THÀNH CÔNG. Cách duy nhất để cài được là sử dụng SCL (Software Collections)[https://www.softwarecollections.org/en/scls/rhscl/v8314/] chỉ với phiên bản 3.14. Cũng như các lần biên dịch các mã nguồn khác, lỗi thường xuyên xảy ra là bộ thư viện quá cũ, không thể biên dịch được.
Mặc dù, mình đã biên dịch thành công V8 cũng như cài đặt V8Js cho Centos 7, nhưng mà với cái vết không cài được trên Centos 6 làm mình cảm thấy không mặn mà với Centos nữa.

Kết luận

Với quan điểm nhanh của khởi nghiệp, mình khuyến nghị dùng Ubuntu vì những lợi ích cộng thêm khá lớn. Thông thường, các sản phẩm tốt đều là đa nền tảng, nhưng bắt đầu đều từ Ubuntu là chính, nếu bạn muốn phát triển cùng với hệ sinh thái nào đó.

Tham khảo

http://searchdatacenter.techtarget.com/feature/Compare-popular-Linux-distributions-for-servers
http://serverfault.com/questions/53954/centos-vs-ubuntu

Read more