React Native: chọn Expo hay CRNA?

React Native: chọn Expo hay CRNA?

Khi lập trình với React Native, không ít bạn có băn khoăn về Expo và Create React Native App (CRNA), mình cũng như vậy và đúc kết được một số kinh nghiệm, kiến thức tìm hiểu được để chia sẽ với các bạn về chủ đề chọn Expo hay CRNA.

Sơ lược về Expo và CRNA

Expo là gì

Expo được coi như một framework được xây dựng dựa trên React Native và tuyển chọn các thư viện React Native khác để tạo ra một bộ công cụ xây dựng ứng dụng một cách nhanh chóng, với các ưu điểm sau đây:

  • Hoàn toàn sử dụng javascript
  • Không cần cài đặt bất kì công cụ nào khác của Apple(XCode) hoặc của Google(Android Studio), hoặc các công cụ dùng để build
  • Ngoài các thư viện mặc định của React Native, được bổ sung thêm các thư viện chất lượng khác từ cộng đồng, và rất phong phú, hầu như đáp ứng các như cầu của một ứng dụng.
  • Cập nhật mã nguồn không cần thông qua sự kiểm duyệt của Apple Store hoặc Google Play, vì chỉ cập nhật tập tin tĩnh như javascript, css, image…
  • Push Notification, Facebook login được đơn giản hóa

Expo tập hợp những thứ mà họ cho là cần thiết cho ứng dụng, giúp cho bạn tập trung vào việc xây dựng sản phẩm, mọi thứ còn lại đã có Expo lo. Điểm yếu của Expo chính là bạn không thể sử dụng các thư viện khác mà đòi hỏi phải cần tới native code (java, object-c, swift) đòi phải phải dùng lệnh react-native link hoặc rnpm link, tuy nhiên khi cần thiết bạn hoàn toàn có thể tách riêng expo ra và tiếp tục sử dụng các thư viên của Expo thông qua ExpoKit, nghĩa là những gì bạn đã viết trên Expo sẽ tiếp tục hoạt động bình thường và có thể sử dụng các thư viện dùng native code khác.

Expo sử dụng React Native, nên bạn cần phải React Js, xem thêm bài React Js là gì.

CRNA là gì

CRNA phát triển dựa trên tinh thần của Create React App (CRA), nghĩa là bạn cũng không cần phải biết nhiều về quá trình build, thiết lập môi trường, và CRNA sử dụng client Expo để phát triển, như vậy về cơ bản thì CRNA và Expo giống nhau, CRNA có những tính năng của client Expo. Tuy nhiên, CRNA lại không có những tính năng mà Expo mang lại (tất nhiên :D) ví dụ:

  • Instant Update (cập nhật không thông qua Google Store hoặc Apple Play, tương tự CodePush),
  • Push Notification: bạn phải tự tạo chứng thực certificate với Google và Apple, với bạn nào đã từng phải tạo chứng thực này thì cũng khá dài dòng, với Apple thì chứng thực này hết hạn sau mỗi 1 năm và phải gia hạn, việc quên gia hạn là chuyện có thể xảy ra. Trong khi với Expo thì bạn không cần phải quan tâm điều này!
  • Facebook login: nếu đã từng làm chức năng này, ở cả server và client thì bạn sẽ biết rằng khá rắc rối, trong khi với Expo thì dưới 10 phút là xong.

Chọn Expo hay CRNA ra sao

Khi bạn xây dựng ứng dụng cho khách hàng, hoặc của công ty, thì cần phải xác định rõ yêu cầu của dự án, xem có chức năng nào mà Expo không hỗ trợ không, có nghĩa là bạn không cần phải sử dụng thư viên ngoài mà có sử dụng Native Code. Hoặc là bạn có khả năng, quyền hạn để quyết định thay thế 1 chức năng mà Expo có tương đương, dù bạn chọn Expo hay CRNA đều bị hạn chế này, vì CRNA sử dụng client Expo.

Bạn có thể tham khảo một số ý theo bảng đánh giá dưới đây:

[table id=1 /]

Dưới đây là biểu đồ so sánh giữa 2 từ khoá “expo react native” và “create react native app” chứng tỏ phần nào ưu thế của Expo. Đừng tìm kiếm bằng từ khoá “crna” vì nó sẽ bị nhầm lẫn bởi Certified Registered Nurse Anesthetists (CRNAs) thì không đúng.

Biểu đồ trên cho thấy rằng CRNA ban đầu được tìm kiếm cao, hoặc là được quan tâm, sử dụng nhiều, nhưng vì sử dụng client Expo nên gián tiếp quảng cáo cho Expo :D, nên việc Expo được biết nhiều hơn là điều tất yếu.

Fullstack Station Tips

Nếu học cơ bản ban đầu chỉ cần sử dụng Snack (https://snack.expo.io). Bạn không cần phải cài đặt gì ở máy mình cả, cũng như không bận tâm việc cài đặt IDE hay Text Editor nào. Nhiều bạn hay nhắn tin hỏi mình về vấn đề lỗi khi học React Native mà đa phần lỗi đến từ môi trường lập trình, vậy nên hãy tập trung học React Native ở Snack trước, khi bạn thấy hiểu cách hoặc động của React Native, hoặc thêm 1 số thứ liên quan như Redux, React Navigation, Firebase… sau đó hãy chọn Expo hoặc CRNA, hoặc với react-native init.

Thật ra, so sánh Expo hay CRNA cũng không phải là điều cần thiết, bởi vì đều đi theo hướng chung và cũng đều có sự giới hạn nhất định. Phải so sánh bộ “Expo hoặc CRNA” với cách khởi tạo React native thuần react-native init mới là điều chúng ta cần cân nhắc, còn Expo hay CRNA đều được, nó không ảnh hưởng quá nhiều đến sự phát triển của ứng dụng. Mình thì thiên về Expo hơn, bởi vì được cung cấp nhiều tính năng cần thiết, và tính hoạt động tích cực của cộng đồng Expo, hàng tháng đều được phát hành bản cập nhật, tương ứng với bản cập nhật mới nhất của React Native.

Hơn nữa, CRNA có những hạn chế của Expo, nhưng Expo lại có nhiều ưu điểm hơn, vậy tại sao phải chọn CRNA? Nếu bạn có những ý kiến khác, vui lòng comment bên dưới nhé!

Read more