Điều gì khiến Meteor Js 1.3 trở nên đặc biệt?

Điều gì khiến Meteor Js 1.3 trở nên đặc biệt?

Nội dung chính

Meteor Js là gì?

Meteor Js là nền tảng phát triển ứng dụng web thời gian thực fullstack, được viết cho cả client và server chỉ bằng ngôn ngữ Javascript. Được ra mắt từ năm 2012 và hiện tại đã đạt 33k stars trên Github, quá đỉnh đó chứ!

Giá mà…

Mình viết bài viết này chỉ dựa sau khi có kinh nghiệm nghiên cứu Meteor 1 thời gian, và đã quyết định chọn Meteor bắt đầu dự án lớn chỉ sau 1/2 ngày làm Todo app theo hướng dẫn! Giá mà mình có thể biết Meteor sớm hơn, đây là câu nói mình thốt ra sau khi biết Meteor :). Vậy Meteor 1.3 có gì thú vị?

Meteor Js 1.3 và những điều thú vị

Được viết hoàn toàn bằng ES2015(ES6)

ES2015 giúp cho việc viết code Javascript trở nên rõ ràng, có cấu trúc (class, let, const, arrow function, object destructing…), mặc dù chỉ mới ra mắt từ giữa 2015, nhưng với những tính năng mạnh mẽ khiến Meteor viết toàn bộ code lại qua ES2015, mang đến một hệ thống rõ ràng, uyển chuyển hơn. (Xem thêm ES2015 là gì)

Sử dụng NPM để cài đặt các thư viện

Meteor sử dụng hệ thống quản lý thư viện, thành phần mở rộng riêng của Meteor. Thật ra bản chất bên trong cũng đã có sử dụng NPM rồi, nhưng cần bọc thêm một lớp của Meteor bên ngoài để cài đặt phù hợp với cấu trúc của Meteor. Việc Meteor hỗ trợ cài NPM một cách riêng lẻ không phải mục đích để thay thế hệ thống quản lý gói này. Tuy nhiên, việc hỗ trợ NPM một cách riêng lẻ khiến cho việc viết code trở nên linh hoạt hơn vì NPM có số lượng package vô cùng phong phú. Nhưng bạn cũng cần chú ý là việc sử dụng NPM khiến việc bảo trì tính tương thích với các gói của Meteor cũng trở nên vất vả hơn nhé.

React

Thật ra điều này không mới, Meteor hỗ trợ AngularJs và ReactJs thì có từ 1.2 rồi nhưng từ 1.3 sẽ khác, một cách không chính thức bộ template engine Blaze sẽ bị thay thế bằng ReactJs. Rõ ràng ReactJs sẽ có ngôi vương cho việc thay thế phần View trong mọi framework, nên việc sử dụng chính React sẽ giúp cho ứng dụng của bạn linh hoạt hơn vì có tính tái sử dụng rất cao, sau này bạn có thể dùng component React cho một dự án khác một cách độc lập không phụ thuộc vào Meteor, đó là một ý tưởng rất tốt đúng không nào? (Blaze nay đã trở thành 1 gói riêng chứ không còn gắn kèm chung với Meteor nữa)

Application testing

Không phải tới 1.3 mới có test đâu, nhưng bản 1.3 hỗ trợ cả unit test và integration. Unit test (meteor test) thì test cho từng thành phần riêng lẻ, còn integration test (meteor test –full-app) sẽ nạp toàn bộ code của ứng dụng và giúp cho bạn test từng tiến trình để chắc chắn các thành phần (đã test unit) tích hợp ngon lành với nhau.

Cải thiện Cordova

Cập nhật các gói Cordova lên phiên bản mới nhất (Cordova 6.0.0, Cordova iOS 4.1.0, Android 5.1.1). Meteor đã viết lại lớp Cordova giúp dễ dàng kiểm soát lỗi trong ứng dụng iOS và Android hơn, hơn nữa còn có chế độ Hot Code Push có thể quay lại phiên bản trước nếu phiên bản hiện tại bị lỗi (Việc này không cần thông qua App Store hoặc PlayStore, bạn có thể xem thêm Microsoft CodePush)

Cải thiện minimongo

Do tính năng cần đồng bộ dữ liệu giữa server và client nên việc cải thiện minimongo sẽ giúp cho tốc độ của ứng dụng tăng lên đáng kể.

Kết luận

Để viết ứng dụng có tính chất Realtime thì React + Meteor Js 1.3 quả là một sự kết hợp hoàn hảo hơn bất kỳ bộ nào khác khi React quản lý phần view và phần còn lại là Meteor đảm bảo fullstack! Ngoài ra, vì AngularJs là một framework hoàn chỉnh nên việc sử dụng chung với Meteor cũng là một framework sẽ khiến một lượng code không cần thiết cùng tồn tại. Nếu bạn vẫn chưa biết tí gì về Meteor, hãy bỏ ra 2 giờ để ngâm cứu cái Todo Example (React) bạn sẽ thấy thích thú với tốc độ viết ra ứng dụng web realtime.

Cập nhật 2017: sau một số dự án sử dụng Meteor + React, mình nhận thấy Meteor không còn phù hợp vì quá trình phát triển gặp vấn đề về tốc độ build, thiếu hỗ trợ HMR (Hot module replacement). Mặc dù một số tính năng tuyệt vời của Meteor là không thể bàn cãi, nhưng đối với những dự án lớn, tốc độ build làm cho lập trình viên cảm thấy mệt mỏi, mình khuyến nghị sử dụng hệ sinh thái mới dựa trên GraphqlNext.js để đạt nhiều mục đích, hiệu quả hơn.

Read more